Tranh Bát Mã có ý nghĩa gì? Các mẫu tranh Bát Mã đẹp.

Ý nghĩa tranh Bát Mã toàn đồ

Tranh Bát Mã Truy Phong có ý nghĩa biểu tượng của sự thành công, hiển vinh trong sự nghiệp. Bát mã là 8 con ngựa, truy phong là đuổi theo gió. Thể hiện sự uy phong lẫm liệt, sức mạnh, kiêu hùng.

Tên gọi khác: Bát mã đồ, Bát mã toàn đồ, Bát tuấn đồ, Bát tuấn hùng phong, Bát Tuấn phi đằng, Bát Mã truy phong, Mã đáo thành công, Ngựa phi nước đại, Ngựa phi đồng cỏ, Mã đáo du xuân.

Lưu ý, hầu hết mọi người đều không biết những cái tên kể trên lại có ý nghĩa khác nhau. Chỉ là cùng chủ để 8 con ngựa mà thôi. Và được gọi với cái tên chung là Bát Mã đồ.

Ý nghĩa tranh Bát Tuấn đồ

Tranh bát tuấn đồ là tranh 8 con ngựa tốt. Tranh này bắt nguồn từ thời Chu Mục Vương, người sở hữu 8 con ngựa tốt chu du thiên hạ. Ông là người giúp đất nước hưng thịnh nên được người dân yêu mến vẽ 8 con ngựa, như biểu tương của sự thái bình thịnh vượng. Đây vừa là thể hiện sự kính mến, vừa là thể hiện cầu mong về sự giàu có thịnh vượng, thiên hạ thái bình.

Ý nghĩa tranh Bát tuấn hùng phong

Bát tuấn là tám con ngựa quý. Hùng phong là khí phách, oai phong, to lớn, mạnh mẽ cùng với ngọn gió. Nó làm cho cơn gió cuộn mạnh hơn bình thường. Điều này thể hiện sức mạnh phi thường và tốc độ mạnh mẽ. Sự kết hợp, cộng hưởng giữa nội lực và ngoại cảnh đem đến sức mạnh gấp nhiều lần.

Tranh bát tuấn hùng phong đề xuất dành cho những người mới tham gia sự nghiệp, cần nhiều sức mạnh kết hợp. Khi thành tựu rồi không nên bỏ tranh đi. Tuy nhiên, nếu là người đã đứng trên một sự nghiệp lớn, là quân chủ của nhiều người thì không nên treo tranh này nữa. Bởi sức mạnh của nó có thể đem lại sóng gió.

Ý nghĩa tranh Bát Tuấn phi đằng

Ý nghĩa tranh Bát Tuấn phi đằng là tám con ngựa chạy, nhảy “chồm” lên. Thể hiện sự quyết liệt, dũng mãnh, hết sức mình. Đây là tranh rất hợp với những người kinh doanh mới. Nó thể hiện sự dồn hết lực, cũng như sức bật trong kinh doanh.

Ý nghĩa tranh Bát Mã truy phong

Tranh Bát Mã truy phong có ý nghĩa là 8 con ngựa rượt đuổi theo cơn gió. Thể hiện sức mạnh nội tại quá mạnh mẽ. Đây là mẫu tranh thể hiện khí phách, nội lực ngọa hổ tàng long, năng lực đặc biệt. Ý nghĩa tranh này cũng tương tự như Bát tuấn hùng phong.

Ý nghĩa Tranh Mã đáo thành công

Tranh Mã đáo thành công có ý nghĩa đem lại thắng lợi trở về. Tranh này thường có đàn ngựa hướng mặt thẳng ra bên ngoài tranh

Ý nghĩa tranh Ngựa phi nước đại

Ngựa phi nước đại là tranh ngựa chạy trên nước (sông, suối, bờ biển,…). Với ý nghĩa mang lại tài lộc (nhờ yếu tố nguồn sống của nước). Ngựa phi nước đại đem đến tài lộc, may mắn và thành công. Loại tranh này thường kết hợp với một trong số những dạng tranh bát mã khác với những hàm ý riêng.

Ý nghĩa tranh Ngựa phi đồng cỏ

Ngựa phi đồng cỏ hay Ngựa phi thảo nguyên là tranh 8 ngựa như những kiểu tranh nói trên. Tuy nhiên, tranh ngựa phi đồng cỏ thường thể hiện sự an nhàn hơn. Tuy nhiên cũng có thể ghép với một trong những kiểu bát mã khác để mang hàm ý riêng.

Ý nghĩa của Tranh Mã đáo du xuân

Tranh bát mã du xuân là tranh được kết hợp với hoa đào. Kỳ thực chúng không có gì đặc biệt hơn những mẫu tranh khác. Chúng mang ý nghĩa của sự thành công trở về, và đoàn tụ.

Sự tích về tranh bát tuấn đồ:

Theo tài liệu cổ xưa, Chu Mục Vương là vị vua đời thứ 5 của nhà Tây Chu. Ông sở hữu 8 con ngựa tốt (được dân gian gọi là Bát Tuấn).

Chu Mục Vương đã đặt tên cho 8 con tuấn mã lần lượt là: Xích Ký, Ðạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhĩ. Xa phu điều khiển Bát Tuấn có tên Tạo Phụ. Tạo Phụ thường xuyên chở Chu Mục Vương đi vi hành khắp nơi trên cỗ xe ngựa đặc biệt do 8 con ngựa kéo.

Dưới thời trị vì của Chu Mục Vương, cuộc sống của người dân khá thịnh vượng. Do đó, các họa sĩ thời đó đã vẽ bức tranh 8 con ngựa của vị hoàng đế nhà Chu này và gọi nó là Bát Tuấn đồ. Tranh hàm ý sức mạnh, uy quyền, sự thành công, giàu có và đứng đầu thiên hạ.

Điển tích về tranh Mã đáo thành công:

Tranh Mã Đáo thành công có 2 điển tích:

Thứ nhất, là sự tích Tần Thủy Hoàng cùng đoàn kỵ binh phi nhanh như gió đến lễ bái một hòn đá linh thiêng (được cho là của Tây Vương Mẫu). Sau đó những điều cầu nguyện của ông thành hiện thực. Người đời sau nói ông “Mã đáo thành công”. Ý là sức mạnh của ngựa đưa đến thành công.

Thứ 2, là sự tích ra trận bằng kỵ binh thời xưa dễ đem lại chiến thắng. Khi người lính trở về trên lưng ngựa, người ta cung hỉ bằng câu “Mã đáo thành công”. Ý là ngựa đến là chiến thắng. Do tính nguy hiểm của việc ra trận, nên về sau, mỗi khi ai đó trở về từ chiến trường, người ta hay dùng câu “mã đáo thành công” như chúc mừng sự trở về sau chiến thắng.

Tranh bát tuấn đồ phù hợp với ai?

Tranh bát tuấn hùng phong đặc biệt phù hợp với những người phấn đấu để thăng tiến trong công việc. Và thúc đẩy sức mạnh cho những người buôn bán, kinh doanh trong giai đoạn khởi nghiệp.

Tranh Bát Mã hợp tuổi gì, kỵ tuổi gì?

Bát mã đồ hợp tất cả các tuổi, trừ chủ nhà tuổi Chuột, Mèo, Gà. Bởi chúng nằm trong bộ tứ hành xung Tý Ngọ Mão Dậu.

Tuy nhiên, để biết tranh có hợp không cũng không thể chỉ xem tứ hành xung. Mà nó còn phụ thuộc phương vị bát quái, hướng nhà, ngày tháng năm,… Nếu chỉ dựa vào tứ hành xung mà cho là tranh không hợp là chưa đúng.

Các thể loại tranh Bát Mã

Tranh Bát Mã là chủ đề nghệ thuật hội họa lớn hàng đầu của văn hóa Phương Đông. Do vậy có rất nhiều thể loại tranh in dấu chủ để này. Kể ra có những loại sau:

Tranh Bát Mã trên giấy

Tranh trên giấy là tranh phổ biến nhất từ cổ xưa đến hiện đại. Ngày nay tranh trên giấy chủ yếu được in, mặc dù đẹp nhưng lại không mang “hồn” vào trong tranh. Tranh in giấy thường dùng để dán tường che đi bức tường xấu, và một phần giúp trang trí. Ngày nay, mặc dù tranh in không có giá trị. Nhưng giá tranh bát mã sơn dầu vẫn có giá rất cao.

Tranh Bát Mã trên tre, gỗ

Thể loại tranh vẽ trên tre nứa hay gỗ rất hiếm. Chủ yếu tồn tại ở Trung Quốc thời cổ đại. Tranh thường không đẹp do tính không liền mạch của thẻ tre.

Tranh Bát Mã bằng gỗ

Tranh Bát Mã cũng như các mẫu tranh khác được điêu khắc trên gỗ là một dang tranh đồ gỗ. Tranh có ý nghĩa nghệ thuật, tuy nhiên không đẹp mắt do tính đơn điệu. Đặc biệt rủi ro khi gỗ bị nứt sau lâu ngày sử dụng. Ngày nay tranh gỗ cũng mất đi tính “nghệ nhân” khi mà chúng được khắc bằng máy CNC công nghiệp, hoặc khắc bằng tia Laser. Ta gọi đây là tranh bát mã CNC. Ưu điểm của loại tranh này là có độ chính xác cực cao. Không giống như tranh bát tuấn đồ đục bằng gỗ thông thường.

Trong các loại tranh gỗ, tranh bát mã bằng gỗ hương và gỗ pơmu có một thời kỳ là thú chơi của nhiều người giàu. Tuy nhiên hiện nay đã hết sốt nên cũng giảm tính hấp dẫn. Và thú chơi đó đã tiếp tay cho sự phá hoại đến tuyệt chủng của những loại gỗ quý hiếm. Chỉ bằng những lời PR quảng cáo thổi phồng.

Kích thước tranh gỗ ở mức trung bình do giới hạn của thân cây. Tranh lớn dễ bị ghép. Giá bán tranh bát mã bằng gỗ cũng tương đối đắt do tâm lý sính đồ gỗ của người châu Á. Có nhiều địa phương tích lũy các loại tranh gỗ như một cách tích trữ tài sản hơn là trang trí.

Tranh bát mã bằng đá

Độc đáo một chút, có thể chơi tranh điêu khắc từ đá vôi. Tuy nhiên nhược điểm của tranh này là rất nặng, không treo được mà phải đặt dưới thấp. Việc phối cảnh chúng trong nhà cũng khó khăn.

Các đại gia hạng nặng có thể chơi tranh bát mã đá quý. Tranh đá quý được làm từ đá quý tự nhiên hoặc đá nhân tạo. Chúng có màu sắc độc đáo, và đặc biệt là đắt đỏ do tính quý hiếm. Mỗi bức tranh có thể có giá hàng trăm triệu đến hàng tỉ đồng.

Tranh bát mã bằng Đồng

Tranh bát mã bằng Đồng đúc hoặc mạ đồng cũng khá hay. Mặc dù tranh có nhược điểm về màu sắc đơn điệu. Những bức tranh đồng bát mã truy phong cũng thường không có khổ lớn. Giá tranh bát mã bằng đồng cũng khá cao. Tuy nhiên tranh kim loại dường như không được ưa chuộng nhiều vì màu sắc và “lạnh”.

Tranh Bát Mã bằng đồng
Tranh Bát Mã bằng đồng

Tranh thêu Bát Mã

Tranh thêu Bát Mã gồm thể loại tranh thêu truyền thống (phức tạp) và tranh thêu chữ thập (đơn giản tự làm). Tranh thêu có xu hướng giá rẻ hơn, độ bền cao, màu sắc chỉ thêu đa dạng. Giá tranh bát mã chữ thập dao động từ vài trăm ngàn đến hơn 1 triệu đồng (chưa thành phẩm). Nếu mua thành phẩm giá có thể gấp 3-4 lần bộ kit thêu.

Để thêu nhanh hơn, chúng ta cũng có thể chọn tranh thêu bát mã 3D (thêu một phần). Nhìn chung, đây là tranh bát mã giá rẻ nhất nếu không tính đến loại tranh in giấy.

-32%

Tranh thêu chữ thập Mã Đáo Thành Công✅ kích thước nhỏ ✅97×45 cm -️ LV3103

Mã sản phẩm: LV3103
Giá: 157.760
Kích thước: 97x45 cmSố ô: Chưa nhập
-32%

Tranh thêu chữ thập Mã Đáo Thành Công✅ kích thước nhỏ ✅93×43 cm -️ LV3151

Mã sản phẩm: LV3151
Giá: 187.680
Kích thước: 93x43 cmSố ô: Chưa nhập
-25%

Tranh thêu Mã đáo thành công » DW0576 «

Mã sản phẩm: DW0576
Giá: 603.000
Kích thước: 194x91 cmSố ô: 800x351 = 280800
-32%

Tranh thêu chữ thập Mã Đáo Thành Công✅ kích thước lớn ✅138×75 cm -️ LV3234

Mã sản phẩm: LV3234
Giá: 323.680
Kích thước: 138x75 cmSố ô: Chưa nhập
-23%

Tranh thêu Mã đáo thành công » DW0537 «

Mã sản phẩm: DW0537
Giá: 529.000
Kích thước: 175x83 cmSố ô: 710x310 = 220100
-29%

Tranh thêu Mã đáo thành công » DW0562 «

Mã sản phẩm: DW0562
Giá: 831.000
Kích thước: 241x94 cmSố ô: 999x363 = 362637

Tranh đính (gắn) đá Bát Mã

Tranh đính đá Bát Mã gồm thể loại tranh gắn đá quý (siêu đắt) và tranh gắn đá giả bằng nhựa. Tranh đính đá (nhựa) có ưu điểm là rất nhiều màu sắc đẹp, nhẹ. Tranh có giá rẻ, dễ làm, tốn ít thời gian. Giá bán tranh đính đá bát mã tương tự tranh thêu chữ thập. Bộ kit gắn đá có giá từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng. Giá hoàn thiện cũng không cao.

-32%

Tranh đính đá Mã Đáo Thành Công kích thước nhỏ ✅100×50 cm -️ LV187

Mã sản phẩm: LV187
Giá: 257.040
Kích thước: 100x50 cmSố ô: Chưa nhập
-35%

Tranh đính đá Mã Đáo Thành Công kích thước lớn ✅120×65 cm -️ VS288

Mã sản phẩm: VS288
Giá: 356.200
Kích thước: 120x65 cmSố ô: Chưa nhập
-32%

Tranh đính đá Mã Đáo Thành Công kích thước trung bình ✅108×55 cm -️ LV252

Mã sản phẩm: LV252
Giá: 272.000
Kích thước: 108x55 cmSố ô: Chưa nhập
-35%

Tranh đính đá Mã Đáo Thành Công kích thước lớn ✅150×70 cm -️ VS005

Mã sản phẩm: VS005
Giá: 418.600
Kích thước: 150x70 cmSố ô: Chưa nhập
-32%

Tranh đính đá Mã Đáo Thành Công kích thước nhỏ ✅100×54 cm -️ LV254

Mã sản phẩm: LV254
Giá: 278.800
Kích thước: 100x54 cmSố ô: Chưa nhập
-32%

Tranh đính đá Mã Đáo Thành Công kích thước nhỏ ✅110×50 cm -️ LV085

Mã sản phẩm: LV085
Giá: 289.680
Kích thước: 110x50 cmSố ô: Chưa nhập

Treo tranh Bát mã như thế nào cho đúng?

Đầu tiên, nên ghi nhớ: Tranh chủ đề 8 ngựa phù hợp với thăng tiến công danh và thắng lợi trong kinh doanh. Nhưng nếu đang là quân chủ có tầm cỡ thì không nên mua tranh này, cũng không nên nhận quà là tranh này.

Bây chừ, chúng ta sẽ tìm hiểu xem treo bát tuấn đồ thế nào cho đúng nhé!

Tranh bát mã nên treo ở đâu?

Nên treo tranh ngựa ở phòng khách, phòng làm việc, nơi kinh doanh. Khí lực của nó quá lớn nên không đặt trong phòng ngủ.

Tranh bát mã nên treo hướng nào

Tại công ty, hoặc nơi kinh doanh thì nên treo tại hướng có Lộc – Mã hoặc trong nhà để có lộc tài. Còn chủ nhà, trai trưởng, hoặc người lãnh đạo thì treo ở hướng Tây Bắc để trấn chủ quyền. Kiêng đặt hướng Nam vì xung Thái tuế.

Khi treo tranh, thậm chí trước khi mua tranh đã phải xác định là ngựa hướng phi vào trong nhà. Tránh ngựa phi ra ngoài, gây tán lộc. Cũng như là sự mất mát trong ý nghĩa “trở về đoàn tụ”.

Nên chọn tranh bát mã truy phong khổ lớn

Không giống như nhiều mẫu tranh động vật khác. Tranh Bát Tuấn đồ giống như tranh phong cảnh, cần có kích thước đủ lớn để thể hiện được vẻ đẹp và thần thái. Do vậy, khổ tranh tối thiểu nên có chiều rộng khoảng 1,5 m. Nếu không gian nhỏ, cũng không nên chọn Bát Tuấn đồ nhỏ hơn 1,2 m.

Cách chọn khung tranh chủ đề tám ngựa

Khung tranh bát mã nên chọn có độ dày kép và hoa văn uyển chuyển thanh thoát tựa gió. Màu khung phụ thuộc màu của tranh và màu tường. Với tranh khổ lớn có thể lắp thêm đèn led dây giúp tranh lung linh lấp lánh hơn. Vì lý do đó, không nên mua tranh đã có khung sẵn. Hãy tự đi đóng khung tranh để chọn được màu và họa tiết vừa mắt nhất.

Bảng giá tranh bát mã

Bạn có thể xem một vài hình ảnh tranh bát mã điển hình và giá bán sau:

-32%

Tranh thêu chữ thập Mã Đáo Thành Công✅ kích thước nhỏ ✅86×43 cm -️ LV3080

Mã sản phẩm: LV3080
Giá: 174.080
Kích thước: 86x43 cmSố ô: Chưa nhập
-35%

Tranh đính đá Mã Đáo Thành Công kích thước lớn ✅130×64 cm -️ VS018

Mã sản phẩm: VS018
Giá: 349.050
Kích thước: 130x64 cmSố ô: Chưa nhập
-32%

Tranh thêu chữ thập Mã Đáo Thành Công✅ kích thước lớn ✅132×58 cm -️ LV3023

Mã sản phẩm: LV3023
Giá: 301.920
Kích thước: 132x58 cmSố ô: Chưa nhập
-27%

Tranh thêu Mã đáo thành công » DW0560 «

Mã sản phẩm: DW0560
Giá: 691.000
Kích thước: 202x96 cmSố ô: 830x373 = 309590
-32%

Tranh thêu chữ thập Mã Đáo Thành Công✅ kích thước lớn ✅138×75 cm -️ LV3234

Mã sản phẩm: LV3234
Giá: 323.680
Kích thước: 138x75 cmSố ô: Chưa nhập
-23%

Tranh thêu Mã đáo thành công » MN0024 «

Mã sản phẩm: MN0024
Giá: 542.000
Kích thước: 245x90 cmSố ô: Chưa nhập
-26%

Tranh thêu Mã đáo thành công » DW0569 «

Mã sản phẩm: DW0569
Giá: 638.000
Kích thước: 195x83 cmSố ô: 800x314 = 251200
-27%

Tranh thêu Mã đáo thành công » DW0519 «

Mã sản phẩm: DW0519
Giá: 713.000
Kích thước: 203x99 cmSố ô: 810x362 = 293220
-25%

Tranh thêu Mã đáo thành công » MN0081 «

Mã sản phẩm: MN0081
Giá: 608.000
Kích thước: 200x90 cmSố ô: Chưa nhập
-32%

Tranh đính đá Mã Đáo Thành Công kích thước trung bình ✅109×56 cm -️ LV106

Mã sản phẩm: LV106
Giá: 209.440
Kích thước: 109x56 cmSố ô: Chưa nhập
-18%

Tranh thêu Mã đáo thành công » DW0588 «

Mã sản phẩm: DW0588
Giá: 415.000
Kích thước: 150x65 cmSố ô: 600x238 = 142800
-32%

Tranh đính đá Mã Đáo Thành Công kích thước nhỏ ✅110×50 cm -️ LV085

Mã sản phẩm: LV085
Giá: 289.680
Kích thước: 110x50 cmSố ô: Chưa nhập
-32%

Tranh thêu chữ thập Mã Đáo Thành Công✅ kích thước nhỏ ✅95×52 cm -️ LV3104

Mã sản phẩm: LV3104
Giá: 160.480
Kích thước: 95x52 cmSố ô: Chưa nhập
-32%

Tranh đính đá Mã Đáo Thành Công kích thước nhỏ ✅110×50 cm -️ LV346

Mã sản phẩm: LV346
Giá: 242.080
Kích thước: 110x50 cmSố ô: Chưa nhập
-35%

Tranh đính đá Mã Đáo Thành Công kích thước lớn ✅150×75 cm -️ VS227

Mã sản phẩm: VS227
Giá: 476.450
Kích thước: 150x75 cmSố ô: Chưa nhập
-26%

Tranh thêu Mã đáo thành công » MN0002 «

Mã sản phẩm: MN0002
Giá: 660.000
Kích thước: 200x97 cmSố ô: Chưa nhập
-32%

Tranh thêu chữ thập Mã Đáo Thành Công✅ kích thước lớn ✅180×66 cm -️ LV3070

Mã sản phẩm: LV3070
Giá: 444.720
Kích thước: 180x66 cmSố ô: Chưa nhập
-32%

Tranh đính đá Mã Đáo Thành Công kích thước nhỏ ✅100×54 cm -️ LV254

Mã sản phẩm: LV254
Giá: 278.800
Kích thước: 100x54 cmSố ô: Chưa nhập

Bạn có thể xem tất cả mẫu tranh bát mã đẹp nhất tại đây:https://tranhchuthap.com/tu-khoa/tranh-ma-dao-thanh-cong/

Để biết giá tranh bát tuấn mã đồ thành phẩm quý bạn đọc có thể tham khảo tại phần mô tả tranh trên trang sản phẩm của hãng tranh Lavender. Mỗi sản phẩm tranh của họ đều có ước lượng giá thành phẩm.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao phải treo tranh mã đáo thành công

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *